Home » » [Nhật] Cách làm bánh nếp Mochi trứ danh

[Nhật] Cách làm bánh nếp Mochi trứ danh

Written By Hoai on Thứ Năm, 9 tháng 10, 2014 | 00:38

Mochi là loại bánh đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Loại bánh Mochi mà chúng tôi giới thiệu sau đây đã được biến tấu thành hương vị quen thuộc của Việt Nam với hương lá dứa, vị ngọt và dẻo của nhân đậu xanh.


Nguyên liệu cho 8 - 10 cái:


Phần vỏ:

- 100g bột nếp, 100ml sữa tươi không đường
- 20g bột gạo (nếu không có thì thay bằng bột nếp luôn cũng được)
- 40 - 50g đường tinh
- 5 - 7 cọng lá dứa; 1,5 muỗng canh dầu ăn
- 1 - 2 muỗng canh bột nếp rang hơi vàng để làm bột áo

Phần nhân:

- 50g đậu xanh, 20ml sữa tươi không đường (hoặc nước cốt dừa)
- Chút xíu vani
- 15g dầu ăn, 20g đường

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nhân:

Đậu xanh phải được ngâm mềm, hấp chín, xay nhuyễn với đường, sữa, dầu ăn. Cho hỗn hợp này lên lửa vừa, khuấy liên tục cho đậu không bị khét, đến khi đậu không còn nhão, không dính tay là được. Tắt lửa, rồi cho vani vào đảo đều.



Bước 2: Chuẩn bị vỏ:

Cắt nhỏ lá dứa, thêm nước vào rồi xoay nhuyễn, vắt được khoảng 50ml nước cốt lá dứa. Tổng lượng nước cốt lá dứa và sữa khoảng 150-160ml là được, có thể tăng hoặc giảm nước cốt lá dứa tùy theo đậm nhạt mà bạn thích. thích màu đậm nhạt.



Bước 3:

Cho bột nếp, bột gạo, đường, nước cốt lá dứa, sữa tươi, dầu ăn vào tô, khuấy đều, lược qua rây cho mịn.
Cho hỗn hợp bột vào tô sử dụng được trong lò vi sóng, dùng màng bọc thực phẩm (plastic wrap) đậy lại. Cho vào lò vi sóng 2 phút thì bột bắt đầu chín.



Lấy ra dùng đũa cả khuấy đều, đậy lại cho vào lò vi sóng thêm 45 giây , rồi lại khuấy đều, lại quay thêm khoảng 45 giây nữa. Như vậy tổng thời gian nấu bằng lò vi sóng khoảng 4 phút vì lò có công suất khác nhau thì thời gian bột chín khác nhau. Nói chung thì nấu với lò vi sóng không lo bột bị khét nhưng kể từ lúc bột bắt đầu chuyển trong (sau 2 phút) nghĩa là bột bắt đầu chín thì mỗi 45 giây chúng ta lấy ra khuấy một lần cho đến khi bột không còn đục nữa là chín.



Bước 4: Nặn bánh:

Chia nhân thành 8 - 10 phần.
Đợi bột hơi nguội thì chia bột thành 8 - 10 phần.
Dùng một tấm màng bọc thực phẩm ấn dẹt viên bột.



Cho nhân vào, túm tròn lại, có thể dùng tấm màng bọc thực phẩm vo tròn viên bánh.



Làm lần lượt đến khi hết nhân và bột là xong, nếu muốn bánh không bị dính khi để gần nhau thì lăn viên bánh qua bột nếp đã rang chín (hơi vàng) bạn nhé!



Mochi là loại bánh truyền thống của Nhật Bản làm từ bột nếp với nhân đậu đỏ, được dùng trong dịp năm mới với ý nghĩa mang lại sự may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên ngày nay Mochi được dùng quanh năm với nhiều loại nhân khác nhau. Bánh Mochi này đã được biến tấu kiểu Nhật mà lại mang hương vị Việt Nam (hương lá dứa, nhân đậu xanh) có vị ngọt thanh, thơm dẻo, bùi. Bánh này làm không khó lại nhanh và được cả nhà mình ủng hộ vì vị ngon lạ của bánh.



Để bánh có vị lạ hơn bạn có thể cho thêm dừa nạo sợi vào nhân đậu xanh. Nếu không thích nhân đậu xanh có thể thay bằng nhân đậu đỏ, nhân đậu đen hay mè đen... Nếu không có sẵn lá dứa thì chỉ cần pha bột với sữa để có vỏ bánh màu trắng.

Lưu ý: Bánh Mochi là loại bánh rất dẽo, vì vậy việc ăn nhanh hoặc không nhai kỹ rất dễ gây nên mắc nghẹn.

Chúc các bạn thành công nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét